Bất cứ ở đâu bạn cũng có thể cập nhật được giá cà phê

Nhận tin nhắn giá cà phê chính xác nhất các công ty thu mua 24-06-2018

Soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388 → bạn sẽ nhận ngay giá cà phê mới nhất

Chăm sóc vườn hồ tiêu trong mùa mưa

Ngày: , Mục: Trồng và Chăm sóc Tiêu, Đăng bởi: , 12 phản hồi

Sau một năm nuôi cây nở hoa kết trái, chúng ta thu hoạch một mùa vụ hạt tiêu vừa xong thì mùa mưa năm sau lại bắt đầu. Khi những cơn mưa đầu mùa vừa đủ ẩm, cây tiêu sẽ sinh rễ mới để sinh trưởng và phát triển với chu kỳ tiếp theo. Lúc này cây tiêu đòi hỏi được chăm sóc tốt.

Cùng thời kỳ này bộ rễ cây tiêu rất dễ bị tổn thương bởi các tác động từ bên ngoài. Khi bộ rễ đã tổn thương thì không hút được nước, không hút được các chất dinh dưỡng, các loại sâu, bệnh hại thừa cơ xâm nhập để tàn phá. Để có được bộ rễ cây tiêu khỏe mạnh, đủ sức nuôi cây cần làm đúng lúc, đúng cách các việc sau đây:

Chăm sóc vườn tiêu

Tạo hệ thống rãnh thoát nước tốt:

Tùy địa hình, thời tiết từng vùng mà tạo hệ thống mương, rãnh thoát nước thích hợp. Mùa mưa lượng nước đọng lại trên mặt đất đã đành, mặt khác mực nước ngầm trong đất lại dâng lên cao, làm cho đất bí, có nguy cơ làm cho bộ rễ cây tiêu bị tổn thương, dẫn đến cây tiêu chết hàng loạt.

Vì vậy, cần đào mương, rãnh thoát nước cho sau mỗi trận mưa không để nước đọng lại trên vườn tiêu. Khi đất trong vườn còn ướt, nhão bùn, không nên đi lại nhiều. Chỉ tiến hành chăm sóc (làm cỏ, bón phân, xịt thuốc) khi tạnh ráo và đất đủ ẩm, dễ làm tơi xốp khi xới xáo. Cần lưu ý ở những vườn tiêu trồng trên đất dốc cần phải làm hệ thống thoát nước, không nên nghĩ rằng, đất dốc thì “nước chảy chỗ trũng”. Hơn nữa ở những vùng này có hệ thống thoát nước tốt cũng là biện pháp bảo vệ đất, chống xói mòn, chống rửa trôi chất màu trong đất. Ở vùng đất bằng phẳng, gần nguồn nước sông, suối, hồ lớn… hệ thống mương, rãnh thoát nước cần lưu ý hạ thấp mực nước ngầm xuống để lớp đất màu đủ thoáng khí.

Sau một trận mưa lớn, khi nắng ráo trở lại, cần phải xới nhẹ lớp đất đóng váng trên mặt để giữ ẩm trong đất thích hợp.

Xới lớp đất mặt, bón phân:

Có thể kết hợp những lần xới xáo để bón thêm phân. Vườn hồ tiêu chưa cho trái thì bón phân để thúc cho cây sinh trưởng tốt, vườn hồ tiêu sau thu hoạch thì bón phân để cây tiếp tục cho nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Lượng phân bón trong suốt mùa mưa tùy đất tốt, xấu, có thể bón với số lượng mỗi gốc như sau:

 • Phân chuồng đã chế biến hoai, mục: 15 –20kg
 • Phân đạm urê : 100 – 200gam
 • Phân lân: Sup–per hoặc lân Văn Điển 200 – 300gam
 • Phân Kali: Suyn–phat 60 – 100 gam

Những vùng đất chua cần bón thêm vôi, mỗi gốc 100 – 200g vôi bột. Riêng phân chuồng và phân lân có thể trộn đều bón 1 lần vào đầu mùa mưa. Đạm và Kali thì phân chia làm 3 –4 lần bón, mỗi lần bón cách nhau 1 tháng. Lần cuối cùng bón vào cuối mùa mưa (tốt nhất là theo cách hướng dẫn của cán bộ khuyến nông ở địa phương). Những nơi có nguồn phân hữu cơ dồi dào, có thể tăng thêm lượng phân chuồng, giảm lượng phân vô cơ tương ứng càng tốt.

Loading...

Cách bón đúng là rải đều quanh gốc phạm vi đường kính 1m, khi bón không nên cuốc sâu quá làm đứt rễ tiêu. Cũng có thể dùng các loại phân phun lên lá. Nếu phun nên pha loãng đúng lượng nước được hướng dẫn và phun vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, không phun lúc nắng to dễ làm cháy lá.

Cắt cành, tạo dáng:

Cây tiêu đang phát triển cần theo dõi, khi cành lá chính vươn cao dùng dây nilon cột dây tiêu vào cây choái để cây tiêu bám vào đó mà phát triển, chú ý không cột quá chặt làm gẫy, dập dây tiêu. Cắt các cành dây lươn để tập trung nuôi cành ngang là cành cho trái sau này; cắt cành có sâu, bệnh, cành chết héo đem đốt, cắt bớt các cành mọc sát mặt đất cho thoáng gốc.

Cây tiêu có dáng hình trụ, các cành vươn đều ra xung quanh (chú ý lát cắt không làm dập nát vết cắt) là cây tiêu lý tưởng. Những vườn tiêu có cây choái sống cần chú ý tỉa bớt cành lá của cây choái để vừa tạo thông thoáng cho gốc tiêu vừa đề phòng gió mưa làm gẫy cây choái, hư hại đến cây tiêu. Đồng thời chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây tiêu.

*Ghi chú: Bài viết được thực hiện đã khá lâu nên có một số vấn đề không còn phù hợp, khi tham khảo cần lưu ý.

Giatieu.com (St)

Báo Giá cà phê qua điện thoại
12 Phản hồiGửi phản hồi mới
 1. Xin mọi người giúp đỡ cho tôi lời khuyên với. Vườn tiêu nhà tôi sau khi thu hoạch sau đến đầu mùa mưa cũng chăm bón khá kĩ nhưng không hiểu sao cây không bung được đọt non mới nếu có thì cũng rất ít dù đã phun xịt rất nhiều loại thuốc nhưng cũng không hiệu quả xin hỏi mọi người có cách nào xin chỉ cho tôi khắc phục với.

  • Có thể do bạn đã phun phân thuốc gì có vi sinh vật lên lá mà không để ý chăng ?
   Bạn dùng Aliette hay Coc 85 phun lên vài cây để diệt thử xem rồi tính sau.

  • Đó là rệp vảy – không phải nấm bệnh ! Nó tồi tệ hơn cả rệp sáp . Dùng thuốc đặc trị xịt. Lần 2 cách lần 1 từ 5 đến 7 ngày

   Khi tiêu đang khát – đừng bón, xịt bất cứ loại phân nào. Lúc này – tiêu cần nước – bón hoặc xịt phân vào tiêu không khác gì phun thuốc trừ cỏ vào tiêu.

 2. Nắng hạn tiêu vàng rũ, gặp mấy giọt mưa rụng đốt hết trơn. Kiểu này năm tới chắc tiêu luôn bà con à.
  Ai biết cách xử lý tiêu rụng đốt do thiếu nước ở mùa khô, và gặp mưa không ạ ? Chỉ dùm em với.

 3. Cho em hỏi, vườn tiêu nhà em năm nay thu hoạch lần 2. Vào đầu mùa mưa này thi phát hiện các cây có nấm hồng, rệp và cả hiện tượng tiêu điên… chỉ mới chớm xuất hiện… Vậy giờ nên trị bằng thuốc gì ạ?

 4. Chào bác bác ơi cho cháu hỏi tiêu nhà cháu mùa nắng thì rất đẹp phát triển tốt, tiêu năm 2 đã phủ trụ tốt, đợt vừa rồi vào mùa mưa mưa nhiêu rất nhiều cây bị chết mặc dù nhà cháu cũng có phòng bệnh rất kĩ, vậy nhưng cây đang có triệu chứng héo từ trên ngọn xuống có loại thuốc nào chữa được không ạ ? Cháu cảm ơn.

  • Phòng rất kỹ nhưng vẫn có rất nhiều cây bị chết. Chứng tỏ cách phòng chưa hợp lý, hoặc sản phẩm dùng để phòng không đạt chất lượng. Một bài học sâu sắc cho bạn.
   Chỉ cứu được những cây chưa héo hay chớm héo, còn những cây đã héo thì thua !
   Sử dụng thuốc lưu dẫn có 2 hoạt chất Mancozeb + Melataxyl 72WP phun và đổ gốc 2 lần liên tiếp ! Có thể nhắc lại sau đó bằng thuốc có hoạt chất Hexaconazole.
   Tuyệt đối không cho ăn bất kỳ loại phân bón nào vào lúc này !

 5. Cho cháu hỏi, vào giữa mùa mưa cắt lươn gốc và cành ác sát mặt đất có ảnh hưởng gì không, nấm hại có tấn công vào vết cắt không. Xin mọi người cho ý kiến.

  • Cắt vô tư, nhưng nhớ khử trùng, vệ sinh dụng cụ cắt cẩn thận, tránh lây nhiễm.

Gửi phản hồi mới

(?)

Loading...