Bất cứ ở đâu bạn cũng có thể cập nhật được giá cà phê

Nhận tin nhắn giá cà phê chính xác nhất các công ty thu mua 14-08-2020

Soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388 → bạn sẽ nhận ngay giá cà phê mới nhất

Tiêu mất mốc 50.000 đồng/kg, nhưng sẽ tăng trở lại

Ngày: , Mục: Thị trường hạt tiêu, Đăng bởi: , 19 phản hồi

Tuần qua, giá tiêu diễn biến theo hướng tiêu cực. Thực ra, xu hướng này đã xuất hiện từ tuần trước đó, khi giá tiêu mất mốc 50.000 đồng/kg tại Gia Lai và Đồng Nai.

Sau khi mất mốc 50.000 đồng/kg tại 2 tỉnh nói trên, trong tuần qua, giá tiêu ở các địa phương khác như Bình Phước, Đăk Lăk và Đắk Nông cũng xuống dưới mức này.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, nơi luôn có giá tiêu cao nhất trong các vùng trồng trọng điểm, đến ngày 26/6, cũng đã xuống dưới mức 50.000 đồng/kg.

Theo nhận định của một số chuyên gia, giá tiêu liên tục giảm xuống trong thời gian qua và đã mất mốc 50.000 đồng/kg tại tất cả các vùng trồng trọng điểm, có nhiều nguyên nhân.

Đầu tiên là có hiện tượng thương nhân Trung Quốc, sau khi tổ chức thu mua tiêu của Việt Nam từ trước đó, đã bán ngược lại tiêu cho một số doanh nghiệp Việt Nam đang cần gom đủ hàng để xuất khẩu. Một số doanh nghiệp xuất khẩu tiêu hàng đầu, trước đây đã lỡ ký các hợp đồng giao xa với giá thấp.

Vừa rồi, khi giá tiêu liên tục tăng (có thời điểm vượt qua mốc 60.000 đồng/kg), những “ông lớn” này đã tìm mọi cách để kéo giá tiêu xuống như mang hàng tồn kho nhiều năm ra giao hay dùng truyền thông để dọa những người “ôm” hàng yếu bóng vía…

Tuy giá tiêu đã mất mốc 50.000 đồng/kg, nhưng nhiều khả năng giá tiêu sẽ không giảm xuống thấp, bởi với giá như hiện nay, người ta sẽ không bán tiêu ra nữa.

Trong khi đó, các thương nhân đến từ Trung Quốc, Mỹ, EU… đã bắt đầu chấp nhận giá mới, nhất là khi thông tin về việc sản lượng tiêu ở Việt Nam sẽ giảm mạnh trong niên vụ tới đang dần được phổ biến ra bên ngoài.

Loading...

Sau khi tham gia chuyến đi khảo sát thực trạng ở các vùng trồng tiêu trọng điểm, từ Bà Rịa – Vũng Tàu tới Tây Nguyên, ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), cho rằng, trong niên vụ 2020/2021, sản lượng tiêu sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Cụ thể, niên vụ 2019/2020, sản lượng tiêu Việt Nam ước khoảng 240 ngàn tấn, giảm mạnh so với 300 ngàn tấn của niên vụ 2018/2019. Dự tính niên vụ 2020/2021, sản lượng tiêu tiếp tục giảm 30%.

Theo ông Bính, tại hầu hết các vùng trồng tiêu trọng điểm ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Nông, Đăk Lăk… đa số các vườn tiêu đã xuống cấp nặng nề do nông dân không còn khả năng, không còn mấy quan tâm tới vườn tiêu sau 4 năm liên tục xuống giá, từ mức 200 ngàn đồng/kg xuống còn 35.000 đồng/kg (tháng 4/2020).

Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt trong năm nay cũng làm hỏng hàng loạt vườn tiêu. Đây là những nguyên nhân chính khiến cho năng suất, sản lượng tiêu đang có xu hướng giảm mạnh.

Là nước sản xuất tiêu lớn nhất thế giới trong nhiều năm qua, nên sản lượng tiêu Việt Nam ra sao trong niên vụ tới đang là mối bận tâm lớn của nhiều khách hàng nước ngoài, nhất là khi các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang không chào bán giao xa với số lượng lớn (có thể hiểu là do nguồn hàng không dồi dào).

Vì vậy, thông tin sản lượng tiêu Việt Nam đang có xu hướng giảm mạnh sẽ hỗ trợ giá tiêu trong thời gian tới.

Việc nhiều công ty nhỏ đã ký được hợp đồng xuất khẩu với giá mới, cũng sẽ ít nhiều có tác động tới giá tiêu.

Chính vì vậy, bất chấp những thông tin tiêu cực do một số doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục tung ra nhằm ép giá tiêu xuống thấp, một số chuyên gia ngành hàng hồ tiêu cho rằng, giá tiêu sẽ sớm tăng trở lại. Nhiều khả năng, giá tiêu không chỉ lại vượt mốc 60.000 đồng/kg như hồi cuối tháng 5 vừa qua, mà có thể lên ở mức trên dưới 70.000 đồng/kg vào cuối năm nay.

Nguồn Thanh Sơn (Nongnghiep.vn)

Báo Giá cà phê qua điện thoại
19 Phản hồiGửi phản hồi mới
 1. Thông thường, nếu mua được tiêu giá rẻ do nông dân sản xuất bán, các cty sẽ chào bán xuất khẩu giá thấp. Khi đáo hạn hợp đồng mà không có đủ hàng giao họ sẽ mua với giá cao để giao, hoặc đền hợp đồng … Vậy thôi !

 2. Nhà báo rất giỏi, mình ít khi được đọc bài viết nào về thị trường tiêu mà lại có cái nhìn sâu sắc như vậy.

 3. Theo dõi báo 5 năm rồi, năm nay em mới thấy các bài báo viết rõ, ít che giấu sự thật.
  Phải cần những bài báo như này, để dân mới định hướng kế hoạch tương lai được.

  Biết đâu, giá mới lại tái hiện trào lưu cũ của tháng 5.

 4. Theo khảo sát của ông chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu VN sang năm 2020-2021 giảm 30% là còn ít, phải giảm 50%. Giá thấp quá dân bỏ mặc không chăm sóc. Cây chết, chuyển đổi cây trồng khác hết rồi.

 5. Tôi mới đi thực địa (tự đi) 2 vùng là Buôn Ma Thuột và Đăk Nông.
  Vùng trồng tiêu đường đi quốc lộ 14C qua đồn 8 tiêu bị bệnh chết gần hết.
  Nhưng bên Đức Trọng nhiều vườn tiêu dự báo năm sau năng suất cao.

  • @ Quang, cám ơn bạn về thông tin, tôi chưa biết khu đó, tuần tới tôi sẽ mò vào xem.

   Bà con nào biết khu vực nào còn tiêu tốt nên chia sẻ công khai để Dan Viet tìm hiểu và chia sẻ thông tin tổng hợp chính xác nhất cho bà con chứ không nên đưa tin một chiều. Thông tin chính xác mới có sức mạnh thật sự.

  • Phản hồi không hợp lệ !
   Vui lòng kiểm tra sự chính xác của tên (nickname) hay địa chỉ email của bạn khi phản hồi.

 6. Tại tỉnh Gia Lai những vùng tiêu trọng điểm hiện nay cũng không còn bao nhiêu, cộng với năm thời tiết bất thường cho nên vụ mùa tới mất nặng (như huyện Chư Prông từ đầu mùa đến giờ mà mưa được hai trận), ngoài ra Gia lai đang có phong trào trông cây ăn trái rất nhiều.

 7. Sản lượng giảm 30% so với niên vụ 2018/2019 hay niên vụ 2019/2020 ?
  Tiêu nhà tôi năm nay mất mùa, sản lượng tụt giảm 50% so với năm trước.

 8. Ở đâu không biết, hai huyện Châu Đức, Xuyên Mộc trọng điểm trồng tiêu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, niên vụ 2019 -2020 sản lượng giảm khoảng 40% tính chung cả tiêu lâu năm và tiêu mới thu hoạch. Riêng tiêu lâu năm (6-10 năm) sản lượng giảm 60%. Có vườn tiêu không thể kêu công thu hoạch vì không đủ trả tiên công.

  • Bỏ bê không chăm thì phải chịu thôi. Lấy đâu ra sản bán để trả công.

 9. Nhiều vườn tiêu đi bên ngoài thấy xanh tốt, đi vào sâu bên trong thì thấy bông không nhiều.
  Tuy bà con có chăm hơn nhờ giá cả khởi sắc nhưng tổng sản lượng vụ tới vẫn tiếp tục giảm !

 10. Theo tôi biết, có hai việc:
  1. Tỷ lệ chết phản ánh khá khách quan.
  2. Đoàn khảo sát đưa ra kết luận chung là không nhận định về sản lượng của vụ 2021 vì chưa chưa có cơ sở (chưa ra bông). Vậy mà có ai đó ở VPA thêm vào trong báo cáo nhận định vụ tới 220 ngàn tấn. Nhận định đó rất hồ đồ, phản khoa học, có ý phục vụ cho mục đích dìm giá của những cty thiếu hàng nghiêm trọng.

 11. Phản hồi không hợp lệ !
  Vui lòng kiểm tra sự chính xác của tên (nickname) hay địa chỉ email của bạn khi phản hồi.

Gửi phản hồi mới

(?)

Loading...