Bất cứ ở đâu bạn cũng có thể cập nhật được giá cà phê

Nhận tin nhắn giá cà phê chính xác nhất các công ty thu mua 20-04-2018

Soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388 → bạn sẽ nhận ngay giá cà phê mới nhất

Trồng xoài Úc mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngày: , Mục: Nông nghiệp, Đăng bởi: , Gửi phản hồi

Hiện mới ở tuổi 36, nhưng Nguyễn Đình Hoài Vương, ngụ ở xã Xuân Hưng (Xuân Lộc) đã là ông chủ của một trang trại với mô hình vườn – ao – chuồng theo quy trình khép kín, doanh thu đạt hàng tỷ đồng/năm.

Anh Vương giới thiệu vườn xoài Úc trong vườn nhà. Ảnh: B. Nguyên

Tốt nghiệp đại học, Vương đi làm rồi lập doanh nghiệp tư nhân ở TP. Hồ Chí Minh. Do kinh doanh không như mong đợi, Vương về khu đất của gia đình mở trang trại. 3 năm trước, Vương đầu tư trồng 300 gốc xoài giống của Úc, hiện đã cho thu hoạch lứa đầu tiên, thu về hàng trăm triệu đồng. Theo anh Vương, đây là loại xoài dễ trồng, kể cả ở vùng đất cằn cỗi vẫn sinh trưởng tốt. Đáng kể là quy trình chăm sóc cũng tương tự như xoài 3 mùa (3 năm cho trái) nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Xoài Úc to tròn, thịt nhiều, không có xơ, vị ngọt thanh, rất thơm, trọng lượng trung bình trên dưới 1kg/trái và thời gian bảo quản được lâu trong điều kiện bình thường. Giống xoài này đã có thương hiệu trên thế giới nên là mặt hàng tiềm năng, hứa hẹn cho thị trường xuất khẩu của Việt Nam. Hiện giá xoài này bán tại vườn là 30 ngàn đồng/kg. Nhận thấy hiệu quả kinh tế khá cao từ giống xoài này mang lại, Vương mạnh dạn đầu tư, mở rộng diện tích vườn xoài lên 1.700 gốc.

Ngoài vườn xoài, anh Vương còn nuôi gà ta thả vườn, kết hợp nuôi heo nái và heo thịt. Anh cũng làm hầm biogas, đào ao nuôi cá để vừa có nước xử lý vệ sinh trong chăn nuôi vừa tưới tiêu cho cây trồng. Đến nay, quy mô trang trại của anh Vương từ 10 hécta tăng lên 15 hécta được phủ kín xoài 3 mùa, xoài Úc, trại heo trên 600 heo thịt và nái cùng gà ta thả vườn hơn 10 ngàn con. Năm 2011, chỉ tính heo thịt và gà xuất chuồng, anh Vương thu về khoảng 1,7 tỷ đồng. Năm nay tuy mất mùa xoài do ảnh hưởng thời tiết nhưng vừa qua, anh cũng thu hoạch được khoảng 80 tấn xoài 3 mùa.

Tham vọng của ông chủ trẻ này không chỉ tiếp tục đầu tư cho trang trại theo hướng cơ giới hóa đồng bộ, như: lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, trang bị thêm máy móc nông nghiệp để hoàn thiện khâu sản xuất, mà còn đang nghiên cứu tìm thị trường, nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm thời gian tới.

Bình Nguyên

Theo Báo Đồng Nai điện tử

Báo Giá cà phê qua điện thoại